[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
ค้นหา   
เมนูหลัก
ภาพกิจกรรม
เว็บไซต์อื่นๆ

สถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 18/ธ.ค./2560
ผู้ใช้งานขณะนี้ 9 IP
ขณะนี้
9 คน
สถิติวันนี้
854 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
1465 คน
สถิติเดือนนี้
27805 คน
สถิติปีนี้
219034 คน
สถิติทั้งหมด
806228 คน
IP ของท่านคือ 34.204.174.110
(Show/hide IP)

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
6 อาหารต้านการ “อักเสบ” สาเหตุเริ่มต้นของ “มะเร็ง”  VIEW : 674    
โดย 1549

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 178.128.57.xxx

 
เมื่อ : เสาร์ ที่ 14 เดือน กันยายน พ.ศ.2562 เวลา 23:38:35   


  6 อาหารต้านการ “อักเสบ” สาเหตุเริ่มต้นของ “มะเร็ง”
Jurairat N.

แบ่งปันเกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพทั้งโรคภัยไข้เจ็บ วิธีออกกำลังกาย เคล็ดลับลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง อยู่กินของอร่อยไปได้อีกนาน ๆ

ทราบหรือไม่ว่าอาการเบื้องต้นของผู้ป่วยมะเร็ง ส่วนมากเกิดจากอาการอักเสบ และเป็นการอักเสบที่ต่อเนื่องยาวนานจนทำให้เซลล์บริเวณนั้นกลายเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด และอาการอักเสบยังเป็นอาการเบื้องต้นของโรคอันตรายอื่นๆ อีกมากมาย เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคปวดข้อ รวมไปถึงโรคซึมเศร้า และโรคสมองเสื่อมอีกด้วย

อาการอักเสบมีสาเหตุที่เกิดขึ้นมากมาย ทั้งจากบาดแผลที่เกิดขึ้นแล้วไม่ได้รับการรักษาให้หายอย่างถูกวิธี หรืออาจจะเป็นการทำงานที่ผิดปกติของเซลล์ในร่างกายเองที่จู่ๆ ก็อักเสบขึ้นมา

นายแพทย์แฟรงก์ ฮู อาจารย์ด้านโภชนาการ และวิทยาการระบาด ภาควิชาโภชนาการในสาขาสาธารณสุข คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ระบุว่า “รายงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า ส่วนประกอบของอาหาร และเครื่องดื่มหลายชนิดอาจส่งผลต่อการต่อต้านการอักเสบในร่างกายได้” ดังนั้นไม่ว่าจะมีสาเหตุจากอะไร เราสามารถทานอาหารเหล่านี้ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการอักเสบ ที่จะนำไปสู่การเกิดเซลล์มะเร็งในอนาคตได้ รวมไปถึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้น เช่น เหงือกอักเสบ แผลอักเสบ ฯลฯ ได้อีกด้วย

อาหารต้านการอักเสบ
1 มะเขือเทศ

2 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ และส้ม

3 ถั่ว เช่น อัลมอนด์ วอลนัท และอื่นๆ

4 น้ำมันมะกอก

5 ผักใบเขียว เช่น ผักปวยเล้ง คะน้า และอื่นๆ

6 ปลาทะเล เช่น แซลมอน แมกเคอเรล ทูน่า และซาร์ดีน

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีอาหารที่ช่วยต่อต้านการอักเสบที่เราควรทานเพิ่มเติมแล้ว ยังมีอาหารที่เพิ่มความเสี่ยงอาการอักเสบมากขึ้นด้วย นายแพทย์แฟรงก์ ฮู ระบุเพิ่มเติมว่า “อาหารบางชนิดมีส่วนผสม หรือส่วนประกอบที่ส่งผลให้เกิดอาการอักเสบมากขึ้นตามจำนวนพลังงานจากอาหารเหล่านี้ที่สูงตามไปด้วย” และอาหารที่มีพลังงานสูงก็อาจเป็นสาเหตุของโรคอ้วน ที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของอาการอักเสบในร่างกายได้เช่นกัน

อาหารเพิ่มความเสี่ยงอาการอักเสบ
1 อาหารทอด

2 น้ำอัดลม

3 แป้งขัดสี

4 มันหมู เนยเทียม

5 เนื้อแดง เนื้อสัตว์แปรรูป

    เคล็ดลับเพื่อลดการอักเสบ
นอกจากจะทานอาหารที่ช่วยลดการอักเสบ และหลีกเลี่ยงอาหารที่เพิ่มความเสี่ยงของการอักเสบแล้ว การทานอาหารที่มีประโยชน์อยู่เป็นประจำ เช่น ทานอาหารแบบเมดิเตอเรเนียน ที่เน้นผักผลไม้ เนื้อขาวอย่างปลา และไก่ โฮลเกรน ถั่ว และอาหารไขมันต่ำ ทานอาหารจากธรรมชาติมากกว่าอาหารแปรรูป ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็ช่วยลดการอักเสบของร่างกายได้ดีเช่นกัน แต่หากพบว่ามีอาการอักเสบส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ควรรีบรักษา และปรึกษาแพทย์ก่อนที่การอักเสบจะลามใหญ่โตจนรักษาได้ยากลำบากมากยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :Harvard Health Publishing

รวบรวมเนื้อหาโดย UFABET เว็บเกมส์อันดับ 1 ของไทย